Thông báo tuyển chọn ứng viên điều dưỡng sang học tập và làm việc tại các bệnh viện của CHLB Đức Miễn Phí- Khóa I

     Trên cơ sở Ý định thư chung ký ngày 1/7/2015 giữa Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Việt Nam (Bộ LĐTBXH) với Bộ Kinh tế và Năng lượng Liên Bang Đức (BMWi) về những nguyên tắc cơ bản trong tuyển chọn học viên một cách công bằng để đào tạo trong ngành điều dưỡng tại Cộng hòa Liên bang Đức và Thỏa thuận giữa Công ty Cổ phần Đào tạo và xuất khẩu lao động quốc tế EUROPA (gọi tắt là EUROPA) thông báo như sau:

I. Thông tin chung về chương trình

     Chương trình Đào tạo và hợp tác lao động quốc tế ngành y tá- điều dưỡng sẽ thực hiện thí điểm tuyển chọn nhân lực đã tốt nghiệp Trung cấp, Cao đẳng, Đại học chuyên ngành điều dưỡng hoặc đang học từ năm thứ hai trở lên hệ Cao đẳng, Đại học chuyên ngành điều dưỡng tại Việt Nam. Những ứng viên này sẽ được đưa đi đào tạo chuyên môn điều dưỡng chăm sóc người bệnh tối đa là 3 năm và thi lấy chứng chỉ quốc gia nghề điều dưỡng tại Cộng hòa liên bang Đức (CHLB Đức). Những người được cấp chứng chỉ quốc gia được phép làm việc tại các bệnh viện của CHLB Đức.

     Nếu phát hiện có hành vi tuyển chọn lao động đi XKLĐ Châu Âu thông qua môi giới trung gian để nộp hồ sơ, gian lận hồ sơ hoặc không chấp hành đúng các quy định của chương trình, ứng viên sẽ bị loại khỏi chương trình và phải chịu trách nhiệm đền bù mọi kinh phí, tổn thất gây ra cho chương trình. Trong suốt thời gian học tiếng Đức tại Việt Nam và thời gian đào tạo nghề tại CHLB Đức, các ứng viên tự ý dừng chương trình trước thời hạn vì lý do cá nhân sẽ chịu trách nhiệm bồi hoàn mọi chi phí phát sinh từ lúc tham gia chương trình đến thời điểm dừng chương trình. Trong trường hợp đó, với những khoản đóng góp đối ứng đã nộp, các ứng viên cũng sẽ không được hoàn trả.

II. Mô tả các giai đoạn của chương trình

1. Đào tạo tiếng Đức tại Việt Nam: ứng viên đủ tiêu chuẩn đi xuất khẩu lao động châu âu sẽ được đào tạo tiếng Đức tập trung tại Hà Nội trong thời gian 13 tháng (từ tháng 1 năm 2018 đến tháng 1 năm 2019) để thi lấy chứng chỉ trình độ tiếng Đức B2 theo tiêu chuẩn của CHLB Đức và do Viện Goethe cấp. Đồng thời các ứng viên có nghĩa vụ chấp hành tham gia hoạt động đào tạo bổ sung về chuyên môn trong thời gian nói trên do chương trình tổ chức.

     Trong thời gian học tiếng Đức, ứng viên được bố trí chỗ ở miễn phí, được cung cấp 3 bữa ăn/ngày từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần. Ứng viên có trách nhiệm đóng góp một phần tiền học tiếng 1.800.000VND/tháng và tự chịu tiền ăn các ngày thứ 7 và chủ nhật.

     Trong quá trình học, ứng viên sẽ lần lượt tham dự các kì thi trình độ tiếng Đức theo cấp độ A1, A2, B1, B2. Ứng viên thi trượt các trình độ A2, B1, B2 sẽ bị loại không được tiếp tục tham gia chương trình.

     Các ứng viên thi đỗ chứng chỉ trình độ tiếng Đức B2 sẽ được sang CHLB Đức học tập (vé máy bay, các lệ phí visa và chi phí kiểm tra sức khỏe lần hai trước khi sang Đức sẽ do cơ sở tiếp nhận đào tạo của Đức đài thọ).

2. Đào tạo chuyên môn tại CHLB Đức:

     Ứng viên được đào tạo chuyên môn trong thời gian tối đa 03 năm và được hưởng học bổng tối thiểu theo các mức như sau: 850 EUR/tháng đối với năm thứ nhất, 950 EUR/tháng đối với năm thứ hai và từ 1050 EUR/tháng đối với năm thứ ba. Ứng viên phải tự chi trả tiền thuê nhà (tối đa 300 EUR/tháng, nếu vượt quá sẽ được cơ sở đào tạo trợ cấp bù phần chênh lệch) và có trách nhiệm đóng bảo hiểm theo quy định của CHLB Đức.

3. Làm việc tại CHLB Đức sau khi kết thúc thời gian đào tạo nghề:

     Vượt qua kỳ thi tốt nghiệp cuối khóa cũng là kết thúc thành công khóa đào tạo nghề, ứng viên sẽ được đảm bảo theo các điều kiện khung của luật cư trú để có thể được tiếp tục làm việc với tư cách Điều dưỡng chăm sóc người bệnh tại CHLB Đức. Những ứng viên không vượt qua được kỳ thi tốt nghiệp (thi lại tối đa là 1 lần) sẽ phải trở về Việt Nam. Trong trường hợp này, các ứng viên phải tự trả tiền vé máy bay về nước.

     Trong thời gian làm việc tại các cơ sở y tế và các bệnh viện, điều dưỡng viên sẽ được hưởng mức lương như mức lương của người lao động Đức, khoảng từ 2.400 EUR đến 2.500 EUR/tháng cũng như các hỗ trợ phúc lợi xã hội khác theo quy định pháp luật Đức. Điều dưỡng viên phải đóng các khoản thuế và bảo hiểm xã hội theo quy định của CHLB Đức và tự túc mọi chi phí ăn ở và sinh hoạt từ tiền lương thu nhập của bản thân.

4. Công việc cụ thể của điều dưỡng viên trong các bệnh viện:

· Lên chi tiết phác đồ chăm sóc bệnh nhân, phối hợp, điều chỉnh, lưu trữ và đảm bảo kế hoạch đi vào hoạt động, thủ tục chăm sóc bệnh nhân và xử lý các hồ sơ y tế trên máy tính.

– Tham gia vào quá trình tiếp nhận bệnh nhân.

– Tham gia vào các thủ tục và phương pháp đảm bảo chất lượng dịch vụ.

· Thực hiện những bước chăm sóc cơ bản cho bệnh nhân như tắm rửa, gội đầu, giúp đứng dậy và di chuyển.

· Chuẩn bị và dọn giường cho bệnh nhân; Sử dụng những dụng cụ hỗ trợ và biện pháp phòng ngừa chứng lở loét hoặc huyết khối.

· Lấy đồ ăn, nước uống và giúp đỡ bệnh nhân ăn uống.

· Biện pháp chăm sóc điều trị (băng bó, tiêm).

· Xác nhận dữ liệu về tình trạng bệnh nhân (nhận biết bệnh nhân sau phẫu thuật hay điều trị bên ngoài, khẩu vị, tình trạng giấc ngủ, trạng thái nhận thức của bệnh nhân, tiến hành đo nhiệt độ cơ thể, huyết áp, mạch và trọng lượng cơ thể bệnh nhân).

· Thực hiện lộ trình điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ, ví dụ như cấp phát thuốc, chăm sóc các vết thương, thay băng và nẹp.

· Thực hiện và giúp đỡ việc tiêm, truyền, lấy máu, rửa vết thương.

· Chuẩn bị bệnh nhân cho thủ tục chẩn đoán, điều trị hoặc phẫu thuật và theo dõi các hoạt động này (ví dụ như cho quá trình chụp, chiếu, kiểm tra chức năng cơ thể, phẫu thuật…).

· Chăm sóc và theo dõi bệnh nhân trong những phòng bệnh chuyên khoa, ví dụ như chăm sóc bệnh nhân hậu phẫu, bệnh nhân trong khoa bệnh truyền nhiễm, nội khoa, khoa tâm thần, phụ khoa hay chỉnh hình…

· Chăm sóc người bệnh lúc lâm chung.

· Tổ chức và quản lý

– Viết báo cáo điều dưỡng.

– Thực hiện công tác tổ chức hành chính và xử lý những hóa đơn, thủ tục liên quan đến dịch vụ điều dưỡng.

– Quản lý thuốc theo quy định.

· Tư vấn cho bệnh nhân và gia đình

– Tham gia vào quá trình chăm sóc sức khỏe và phục hồi chức năng của bệnh nhân, đặc biệt là thông báo cho bệnh nhân và gia đình về tình trạng sức khỏe và hướng dẫn các biện pháp tự điều trị.

– Hợp tác với các dịch vụ y tế (bảo hiểm y tế, hoạt động trợ giúp về y tế).

III. Điều kiện tham gia chương trình xkld sang chau au làm điều đưỡng

Ứng viên tham gia chương trình phải đáp ứng các điều kiện sau:

– Có tuổi đời ít nhất là 20 tuổi và không quá 25 tuổi (có ngày sinh trong khoảng thời gian từ ngày 01/01/1993 đến 31/12/1998).

– Tốt nghiệp Trung học phổ thông tại Việt Nam (hệ 12 năm).

– Tốt nghiệp Trung cấp, Cao đẳng, Đại học chuyên ngành điều dưỡng hoặc đang học từ năm thứ hai trở lên hệ Cao đẳng, Đại học chuyên ngành điều dưỡng tại Việt Nam.

– Đủ tiêu chuẩn sức khỏe xuất khẩu lao động đi Đức và mong muốn đi làm việc ở nước ngoài. Ứng viên nộp kèm vào hồ sơ ứng tuyển giấy chứng nhận đạt yêu cầu về sức khỏe để làm việc tại nước ngoài theo Thông tư số 14/2013/TT-BYT ngày 06 tháng 5 năm 2013 của Bộ Y tế. Chi phí cho lần khám này do ứng viên tự trả. Trong quá trình đào tạo tiếng Đức tại Việt Nam và trước khi bay sang Đức, các ứng viên sẽ được khám kiểm tra sức khỏe lần thứ hai. Chi phí khám lần hai sẽ do các cơ sở làm việc tương lai của học viên chi trả.

– Trong thời gian từ khi bắt đầu cho đến khi kết thúc tham gia khóa học tiếng Đức tại Việt Nam phải tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện.

IV. Hồ sơ đăng ký tham gia chương trình

Hồ sơ bao gồm:

1) Đơn đăng ký và cam kết tham gia Chương trình (theo mẫu);

2) Sơ yếu lý lịch của ứng viên được chính quyền địa phương nơi cư trú xác nhận (theo mẫu);

3) Giấy chứng nhận sức khỏe cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài do các bệnh viện được Bộ Y tế công nhận đủ điều kiện khám và chứng nhận sức khỏe cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài hướng dẫn tại Thông tư số 14/2013/TT-BYT ngày 06 tháng 5 năm 2013 của Bộ Y tế (Theo mẫu quy định tại Thông tư) bao gồm kèm theo các phiếu xét nghiệm Viêm gan B, Giang mai, lao và HIV;

4) Bản sao bằng tốt nghiệp phổ thông trung học có công chứng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

5) 01 bản sao bằng tốt nghiệp trình độ Trung cấp, Cao đẳng hoặc Đại học chuyên ngành điều dưỡng có công chứng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; Bản sao có công chứng Bảng điểm các môn đã học. Trường hợp ứng viên đang học từ năm thứ hai các trường Cao đẳng hoặc Đại học chuyên ngành điều dưỡng thì nộp giấy xác nhận hoặc bảng điểm (có xác nhận của nhà trường trong vòng 1 tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ);

6) 4 ảnh cỡ 4×6 cm (nền trắng, chụp trong vòng 6 tháng) và 2 phong bì thư ghi sẵn họ tên, địa chỉ nhận thư của ứng viên, số điện thoại người nhận;

7) Lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Ứng viên chịu trách nhiệm trước pháp luật về hồ sơ tham gia chương trình của mình.

V. Thời gian và địa điểm nhận hồ sơ tham gia thi tuyển xuất khẩu lao dong chau au 2018

– Ứng viên nộp hồ sơ trực tiếp tại Công ty cổ phần Đào tạo và Xuất nhập khẩu lao động quốc tế EUROPA hoặc qua đường bưu điện theo địa chỉ:

Công ty cổ phần Đào tạo và Xuất nhập khẩu lao động quốc tế EUROPA:

Địa chỉ: HS722, khu đô thị Vinhomes Riverside, phường Phúc Lợi, quận Long Biên, Hà Nội

Thời gian: Từ ngày 15/1/2018 đến hết ngày15/6/2018 (trong các ngày làm việc);

Buổi sáng: từ 8h30’ đến 11h30’; Buổi chiều: từ 14h00’ đến 16h30’

Đối với hồ sơ nộp qua đường bưu điện sẽ được tính theo dấu ngày gửi của bưu điện.

Ghi chú:

– Hồ sơ dự tuyển xuat khau lao dong o Duc được đựng trong túi hồ sơ ghi rõ họ tên, địa chỉ, số điện thoại để có thể trực tiếp liên lạc, địa chỉ thư điện tử của cá nhân ứng viên nếu có (số điện thoại không được thay đổi trong suốt thời gian từ khi đăng ký đến khi thông báo kết quả);

– EUROPA sẽ kiểm tra và xác minh tính xác thực hồ sơ của các ứng viên tha gia thi tuyển xuất khẩu lao động châu âu 2018. Ứng viên có hồ sơ hợp lệ sẽ được thông báo tham gia buổi phỏng vấn liên tục vào đầu tháng mỗi quý năm 2018 ( thời gian và địa điểm cụ thể sẽ được thông báo công khai trên trang thông tin điện tử của EUROPA và đồng thời sẽ được gửi qua đường bưu điện tới địa chỉ do ứng viên cung cấp).

– Những hồ sơ không hợp lệ sẽ không được tham gia buổi phỏng vấn tuyển chọn tại các doanh nghiệp xuất khẩu châu âu (hồ sơ nộp không đúng hạn, không đầy đủ các giấy tờ theo quy định tại mục IV của thông báo, giấy chứng nhận sức khỏe sai mẫu hoặc không đủ các phần xét nghiệm theo quy định tại Thông tư số 14/2013/TT-BYT ngày 06 tháng 5 năm 2013 của Bộ Y tế hoặc giả mạo các giấy tờ và thông tin).

– Các ứng viên không phải nộp bất cứ lệ phí nào cho việc nộp và tiếp nhận hồ sơ đăng ký.

VI. Thông báo kết quả tham gia chương trình

EUROPA sẽ thông báo danh sách ứng viên trúng tuyển xkld chau au tham gia khóa đào tạo tiếng Đức trên trang thông tin điện tử WWW.EUROPA.EDU.VN sau 10 ngày kể từ ngày phỏng vấn.

Thông báo trúng tuyển và hướng dẫn thủ tục và thời gian nhập học cụ thể cũng sẽ được thông báo đến địa chỉ ứng viên đã cung cấp.

Ứng viên cần tìm hiểu thêm thông tin có thể liên hệ trực tiếp với EUROPA theo số điện thoại: 0982007111.